Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp và cách chinh phục nhà phỏng vấn

Giáo viên là người đầu tàu, là người nuôi dưỡng và ươm mầm cho các tài năng của đất nước. Vì vậy, bạn cần phải vượt qua những vòng phỏng vấn vô cùng khắt khe. Nếu bạn sắp ứng tuyển cho vị trí này thì đừng bỏ qua các câu hỏi phỏng vấn giáo viên dưới đây của Việc Làm TPHCM nhé!

Người phỏng vấn muốn tìm kiếm điều gì khi hỏi các câu hỏi phỏng vấn giáo viên?

Tương tự như các buổi phỏng vấn khác, mục đích mà người phỏng vấn muốn tìm kiếm khi tuyển giáo viên là có thể đánh giá được các kỹ năng và phẩm chất của một ứng viên như:

 • Kỹ năng giảng dạy: Không có gì bất ngờ khi điều này là tiêu chí đầu tiên nhà tuyển dụng muốn biết, đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả của học sinh.
 • Kiến thức về dữ liệu: Trong hệ thống trường học hiện đại ngày nay, dữ liệu là vô cùng quan trọng. Nó giúp các nhà giáo hiểu rõ hơn về tiến độ học tập của học sinh, nắm bắt được mức độ hiệu quả của các phương pháp giảng dạy và đưa ra điều chỉnh phù hợp.
 • Chuyên môn kỹ thuật: Đây là một yếu tố quan trọng giúp cho giáo viên trở thành những người giảng dạy hiệu quả và có thể hỗ trợ sự phát triển toàn diện của học sinh. Ứng viên phải chứng minh rằng mình có đủ kiến ​​thức về lĩnh vực nội dung mà họ muốn giảng dạy.
 • Làm việc theo nhóm: Công việc của giáo viên thường liên quan đến làm việc trong môi trường nhóm, bao gồm làm việc với đồng nghiệp, quản lí, và phụ huynh học sinh. Khả năng làm việc hiệu quả trong nhóm góp phần vào sự thành công chung của một trường học hoặc tổ chức giáo dục.
 • Mức độ phù hợp với văn hóa: Mỗi trường học đều khác nhau và có thể có những yêu cầu khác nhau về phương pháp giảng dạy. Tùy vào nhu cầu của học sinh mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu phương pháp của riêng bạn có phù hợp với môi trường đó không.
 • Phẩm chất mà nhà giáo cần có: Đây có thể là một số phẩm chất cần có ở một nhà giáo như độ tin cậy, trách nhiệm, sự sáng tạo, kiên nhẫn và khả năng thích ứng, v.v…
Những điều nhà phỏng vấn muốn tìm kiếm ở ứng viên
Những điều nhà phỏng vấn muốn tìm kiếm ở ứng viên

Bí quyết trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên để chinh phục nhà phỏng vấn.

Để có thể gia tăng mức độ thành công khi đi phỏng vấn, chúng tôi sẽ “mách” cho bạn một số kinh nghiệm phỏng vấn làm giáo viên “ xương máu”.

Tìm hiểu về môi trường giảng dạy

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường/tổ chức giáo dục mà bạn ứng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và trả lời tốt các câu hỏi liên quan và cũng đồng thời cho nhà phỏng vấn thấy được sự quan tâm và chuyên nghiệp của bạn về công việc này.

Tìm kiếm và tham khảo một số câu hỏi thường gặp 

Việc tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp sẽ giúp bạn tự tin hơn trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Các câu hỏi thường gặp sẽ được Việc làm TPHCM chia sẻ ngay ở phần bên dưới.

Thể hiện được sự năng động nhiệt huyết

Sự năng động và nhiệt huyết là yếu tố quan trọng của một nhà giáo. Do vậy, khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn bạn cần thể hiện được niềm đam mê và nhiệt huyết trong công việc của mình.

Bí quyết trả lời các câu hỏi để chinh phục nhà phỏng vấn
Bí quyết trả lời các câu hỏi để chinh phục nhà phỏng vấn

Tác phong và cử chỉ chuyên nghiệp

Như bạn biết đấy sự tự tin, tác phong và cử chỉ chuyên nghiệp là một yếu tố mà giáo viên cần có. Vậy nên khi tham gia phỏng vấn bạn hãy thể hiện sự tự tin, tác phong và cử chỉ chuyên nghiệp thông qua tư thế ngồi, cách bạn kết hợp câu trả lời kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng ánh mắt,…

Trả lời chân thành, trung thực

Khi bạn trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn, hãy trả lời một cách lịch sự, chân thành, trung thực bởi nhà tuyển dụng có thể thấy được sự bối rối của bạn trong lời nói dối. Một người giáo viên tương lai mà lại không trung thực thì chắc chắn là không nhà tuyển dụng nào có thể chấp nhận được rồi.

Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp là gì?

Dưới đây là một số các câu hỏi phỏng vấn giáo viên phổ biến hiện nay và một số lời khuyên khi trả lời mà bạn có thể tham khảo.

Lý do nào bạn chọn trở thành một thầy / cô giáo?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết vì sao bạn chọn công việc này, qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Bạn hãy thành thật đưa ra một hoặc một vài lý do mà mình muốn làm giáo viên có thể như là bạn yêu thích công việc truyền đạt kiến thức cho người khác hay sự tin tưởng của bạn về giáo dục sẽ làm thay đổi cuộc sống của con người… 

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi trong lớp có một học sinh thường xuyên gây rối?

Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng xử lý tình huống và nghiệp vụ sư phạm của bạn.

Bên cạnh cách bạn giải quyết tình huống này thì bạn cần chủ động đưa ra các phương pháp giảm thiểu tối đa các hành vi sai trái nhỏ hiếm khi trở thành mãn tính và nghiêm trọng. 

Theo suy nghĩ của bạn thì giáo viên cần có những phẩm chất gì?

Mục đích của câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng xác định bạn đã hiểu biết những gì về công việc này.

Việc của bạn là cung cấp những tố chất và kỹ năng cần có của một nhà giáo ví dụ như : Sự đam mê và nhiệt huyết với nghề, tinh thần học hỏi không ngừng, sáng tạo và khám phá ra những phương pháp giảng dạy hiệu quả, kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin, kỹ năng quản lý lớp học, v.v..

Phải làm gì để phối hợp hiệu quả giữa nhà trường và phụ huynh nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh?

Qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết khả năng của bạn về xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường với phụ huynh.

Bạn nên trả lời một số cách có thể áp dụng trong việc phối hợp hiệu quả giữa nhà trường với phụ huynh như: Thiết lập các kênh liên lạc, tổ chức các cuộc họp định kỳ, định rõ vai trò và trách nhiệm của nhà trường và phụ huynh,…

Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp
Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên thường gặp

Hãy cho tôi biết triết lý giảng dạy của bạn là gì?

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ hỏi về triết lý giảng dạy của bạn để biết được triết lý của bạn liệu có phù hợp với với môi trường của họ hay không.

Với câu hỏi này điều quan trọng khi bạn trả lời là phải thể hiện sự cởi mở và tin tưởng vào những ý kiến của bản thân về các phương pháp giảng dạy tốt nhất.

Bạn có thể mang đến cho trường chúng tôi điều gì để khiến bạn trở nên độc đáo?

Câu hỏi này là cơ hội tốt để bạn thực sự thể hiện những phẩm chất độc đáo của mình.

Với câu hỏi này bạn đừng khiêm tốn nêu ra điểm mạnh của mình và hãy trình bày cách sử dụng chúng để nâng cao chất lượng giảng dạy của trường bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn giáo viên khác.

Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn giáo viên khác mà bạn có thể tham khảo thêm: 

 • Theo bạn, thách thức lớn nhất mà học sinh đang phải đối mặt là gì?
 • Bạn sử dụng phương pháp gì để thu hút sự chú ý của học sinh trong lớp học?
 • Làm thế nào để bạn truyền động lực cho học sinh?
 • Bạn nghĩ gì việc phát triển kỹ năng mềm cho học sinh?
 • Lý do vì sao chúng tôi nên chọn bạn mà không phải là những ứng viên khác?

Kết Luận

Với các câu hỏi phỏng vấn giáo viên đã được Việc Làm TPHCM chia sẻ trong bài viết. Hy vọng rằng sẽ cung cấp đủ cho bạn sự tự tin, bình tỉnh và  những thông tin cần thiết để chinh phục nhà phỏng vấn và thực hiện được ước mơ trở thành giáo viên của mình.