Mẫu CV kỹ sư xây dựng chuẩn và hướng dẫn cách viết chi tiết

Ngành kỹ sư xây dựng đang có sự phát triển nhanh chóng và được rất nhiều người theo đuổi. Do đó mà mức độ cạnh tranh trong ngành kỹ sư xây dựng là rất cao. Đầu tiên việc sở hữu một CV kỹ sư xây dựng đẹp sẽ giúp bạn dễ dàng ứng tuyển hơn so với những ứng viên khác. Trong bài viêt dưới đây, Việc Làm HCM sẽ giới thiệu đến bạn mẫu cv kỹ sư xây dựng chuẩn và hướng dẫn cách viết chi tiết.

Mẫu CV kỹ sư xây dựng chuẩn và hướng dẫn cách viết chi tiết
Mẫu CV kỹ sư xây dựng chuẩn và hướng dẫn cách viết chi tiết

CV kỹ sư xây dựng là như thế nào?

CV kỹ sư xây dựng chính là bản mô tả về ứng viên liên quan đến công việc ngành xây dựng bao gồm những thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, hoạt động,… CV xin việc kỹ sư xây dựng sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nếu bạn biết cách trình bày và thể hiện được vai trò của bản thân trong CV xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào CV để đánh giá năng lực và đáp ứng được những công việc trước khi vào vòng phỏng vấn. Vì thế bạn cần phải biết chọn lọc những mẫu CV xin việc xây dựng hiệu quả và phù hợp với chuyên ngành của mình.

Phân loại CV ngành xây dựng

Đối với cách trình bày CV ở ngành nghề gì cũng vậy không chỉ có một cách trình bày. Với nhiều loại CV khác nhau tùy vào từng vị trí công việc, trình độ của ứng viên để lựa chọn loại CV phù hợp. Sau đây là 3 loại mà được nhiều người sử dụng trong ngành xây dựng cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

CV xin việc của ngành xây dựng theo thời gian

Những mẫu CV kỹ sư xây dựng theo thời gian là loại được nhiều người sử dụng nhất.

Với ưu điểm là loại CV này dễ đưa ra các thông tin theo trình tự thời gian giúp nhà tuyển dụng dễ dàng quan sát những cột mốc bạn đã từng làm. Nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên đã từng làm công việc gì trước đây, làm việc trong công ty như thế nào và những kỹ năng bạn tích lũy được.

Nhưng bên cạnh đó loại CV này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhược điểm của loại CV này là khiến nhiều ứng viên mất điểm vì nếu công việc trước đây không liên quan đến công việc và lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Thời gian làm việc ngắn cũng khiến nhà tuyển dụng không hài lòng với ứng viên.

Để có được cách trình bày CV xin việc xây dựng ấn tượng, bạn là người đã làm việc trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm thì nên sử dụng loại CV này. Còn đối với những bạn có khoảng thời gian làm việc ngắn chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng dạng CV theo thời gian. Hãy tiếp tục theo dõi những cách trình bày CV xây dựng chúng tôi chia sẽ bên dưới.

CV xin việc của ngành xây dựng theo chức năng

Đối với những loại CV xin việc ngành xây dựng theo chức năng thì đây là loại nhiều kỹ sư xây dựng sẽ yên tâm hơn. Loại CV này chủ yếu tập trung vào những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có. Những bạn hay thay đổi nhiều công việc trong khoảng thời gian ngắn thì loại CV này có thể giúp bỏ qua những cột mốc thời gian mà bạn từng làm thay vào đó là những công việc bạn tích lũy được trong khoảng thời gian trước đó.

Thế nhưng nhược điểm của loại CV này đó là khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ vào khả năng cũng như kinh nghiệm mà bạn có.

CV xin việc của ngành xây dựng dạng kết hợp

Loại CV xin việc của ngành xây dựng dạng kết hợp chính là sự kết hợp hoàn chỉnh của 2 loại CV theo thời gian và theo chức năng. Loại CV này sẽ có đầy đủ những yếu tố tốt nhất của 2 loại CV trên. Mẫu CV xin việc cho ngành xây dựng dạng kết hợp bạn sẽ trình bày liên kết 2 yếu tố thời gian lẫn chức năng. Bạn sẽ liệt kê đầu tiên những kỹ năng, bằng cấp, sau đó là những khoảng thời gian bạn từng làm những công việc trước đây.

Hướng dẫn chi tiết cách viết CV xin việc kỹ sư xây dựng

Để sở hữu một công việc ngành kỹ sư xây dựng với mức lương hấp dẫn sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không có một CV hoàn hảo. Do đó trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về những cơ hội việc làm tuyển dụng kỹ sư xây dựng  và làm như thế nào để viết CV xin việc ấn tượng để có được công việc mình mong muốn. Vậy cách viết CV xin việc kỹ sư xây dựng là như thế nào?. Tuyển dụng Việc làm HCM sẽ hướng dẫn cho bạn các bước viết CV kỹ sư xây dựng ngay bên dưới.

Hướng dẫn cách viết cv kỹ sư xây dựng
Hướng dẫn cách viết cv kỹ sư xây dựng

Thông tin liên hệ 

CV xin việc ngành kỹ sư xây dựng sẽ bắt đầu những thông tin liên hệ của bạn. Đây là phần đầu tiên xuất hiện trong CV trong phần này bạn cần nêu rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, email.

Lưu ý khi bạn viết email của mình không nên để những tên email không phù hợp ví dụ như: [email protected]. Bạn nên sử dụng tên thật của mình để thể hiện sự chỉnh chu và chuyên nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở phần này bạn hãy trình bày ngắn gọn về những định hướng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Khoảng 3-4 dòng là đủ, không viết quá dài dòng đủ để thể hiện tầm nhìn và định hướng của bạn. Viết mong muốn của bạn về công việc hiện tại như thế nào và mục tiêu bạn muốn hướng tới vị trí nào trong tương lai. Tránh những mục tiêu không rõ ràng mang hướng chung chung không thực tế nhà tuyển dụng nhìn vào sẽ thấy không hài lòng.

Kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng mà nhà tuyển dụng tập trung vào nhiều nhất đối với bất kì ngành nghề nào, ngành kỹ sư xây dựng cũng vậy.

Ngành kỹ sư xây dựng đòi hỏi bạn cần có chuyên môn cao và những kinh nghiệm thì mới tham gia vào công việc thực tế.  Vì vậy bạn cần biết cách làm nổi bật kinh nghiệm bạn có, dù là ít hay nhiều. Phần này bạn cần nêu rõ những dự án, công ty đã từng làm, chức vụ và thời gian. Bạn cần chọn lọc những kinh nghiệm liên quan tránh viết quá nhiều nhé.

Trình độ học vấn 

Đối với ngành kỹ sư xây dựng hiện nay đa số đều là những người có bằng cấp và sở hữu nhiều kinh nghiệm cao. Cho nên để có được công việc này là không hề dễ dàng. Do đó đây là phần bạn cần làm nổi bật những thành tích học tập. Nếu có thể bạn hãy thêm điểm GPA xếp loại tốt nghiệp của mình để thêm phần thuyết phục và sự phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển nhà tuyển dụng.

Kỹ năng làm việc 

Mỗi vị trị ngành nghề sẽ yêu cầu những kỹ năng khác nhau đối với ngành kỹ sư xây dựng kỹ năng bạn cần có bao gồm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Ví dụ:

Kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian,..

Kỹ năng cứng: Quản lý dự án, kỹ năng đọc bản vẽ, kỹ sư công trình, kỹ năng biết bóc tách dự toán và kỹ năng sự dụng thành thạo máy tính và tin học văn phòng và đặc biệt nữa là biết sử dụng ngoại ngữ

Những giải thưởng và những thành tựu đạt được

Những giải thưởng và thành tựu bạn cũng không nên bỏ qua. Bởi nó cũng chính là những minh chứng bạn đạt được. Những giải thưởng ở các cuộc thi thiết kế hay những bằng khen ở các dự án bạn đã làm điều này làm nổi bật hơn các ứng viên khác và thu hút sự chú ý nhà tuyển dụng.

Một số phần khác như (trình độ ngoại ngữ, sở thích,…)

Ngoài những thông tin trên thì đối với CV ngành xây dựng dân dụng bạn cũng có thể đề cập đến trình độ ngoại ngữ. Có thể là không cần thiết nhưng đối với những công ty nước ngoài sẽ bắt buộc chứng chỉ này.

Đối với phần sở thích để cho nhà tuyển dụng hiểu hơn về tính cách của bạn và sự phù hợp đối với vị trí bạn ứng tuyển.

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên xây dựng mới ra trường

CV cho sinh viên xây dựng mới ra trường cần đảm bảo bố cục và các thông tin căn bản giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được. Bao gồm những thông tin sau.

Đầu tiên với thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn, liệt kê học vấn và điểm GPA, đưa ra kinh nghiệm làm việc, bao gồm việc đi thực tập và làm dự án, liệt kê những kỹ năng và chứng chỉ liên quan, chia sẽ những hoạt động ngoại khóa liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Và kiểm tra sắp xếp những thông tin một cách cẩn thận.

Mẫu CV kỹ sư xây dựng chuẩn

Dưới đây là những mẫu CV xin việc kỹ sư xây dựng và những mẫu cho những bạn sinh viên vừa mới ra trường đang tìm kiếm cho mình mẫu CV kỹ sư xây dựng để bạn tham khảo.

Tìm hiểu những mẫu cv kỹ sư xây dựng chuẩn
Tìm hiểu những mẫu cv kỹ sư xây dựng chuẩn

 

Mẫu CV kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm
Mẫu CV kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm

 

Mẫu cv kỹ sư xây dựng
Mẫu cv kỹ sư xây dựng

 

Mẫu cv kỹ sư xây dựng cho sinh viên mới ra trường
Mẫu cv kỹ sư xây dựng cho sinh viên mới ra trường

Lưu ý quan trọng khi viết CV kỹ sư xây dựng

Với những vô vàn CV gửi đến nhà tuyển dụng, bên cạnh hiểu rõ về CV bạn cần cung cấp thông tin chuẩn xác. Để có một CV hoàn chỉnh bạn cần biết tạo CV thật đầy đủ và không quá sơ sài. Bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để cho CV của bạn trở nên đẹp, đầy đủ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng nhé.

Không được dùng chung CV cho các vị trí

Bạn cần lưu ý không nên dùng chung một mẫu CV duy nhất cho tất cả các vị trí xin việc, bạn nên tạo CV điều chỉnh cho mỗi vị trí. Không nên sao chép quá nhiều trên internet, bạn cần dành thời gian đầu tư vào CV sao cho đúng với năng lực và vị trí công việc và công ty đang ứng tuyển.

Bố cục tối ưu hợp lý

Bố cục CV của bạn cần tối ưu và hợp lý bởi xây dựng cấu trúc tốt cách trình bày dễ đọc và trình bày những nỗi dung một cách logic và khoa học sẽ tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Yêu cầu cần có đối với CV đầu tiên nhìn vào cần phải đễ đọc, không trình bày dài dòng. Đặt thông tin cá nhân lên đầu sau đó đến các phần như lời mở đầu, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và các mục tiêu nghề nghiệp liên quan khác.

Chọn lọc những thông tin không liên quan

Bạn cần tập trung vào những thông tin quan trọng và liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Loại bỏ những thông tin không liên quan như những thông tin về chiều cao, cân nặng hay tình trạng hôn nhân. Những thông tin này không cần thiết và gây mất giá trị đối với nhà tuyển dụng.

Đảm bảo độ dài của CV

Mẫu CV kỹ sư xây dựng thường là từ 1-2 trang giấy A4. Đừng viết quá dài nên tóm tắt những thông tin một cách ngắn gọn. Trong trường hợp bạn có nhiều kinh nghiệm thì ưu tiên các thông tin liên quan nhất và loại bỏ những thông tin trùng lặp.

Tránh những lỗi sai chính tả

Những lỗi sai chính tả có thể tạo ấn tượng xấu bởi vì thông qua những lỗi cơ bản họ sẽ đánh giá được tính cách của bạn là con người cẩu thả, không chú trọng vào công việc. Vì thế bạn cần làm cho người đọc thấy được bạn là người cẩn thận và chuyên nghiệp.

Lựa chọn font chữ sử dụng

Khi viết CV kỹ sư xây dựng bạn nên lựa chọn những font chữ phù hợp, điều chỉnh cở chữ phù hợp, tránh chữ quá nhỏ. Những font chữ dễ đọc và chuyên nghiệp được nhiều người sử dụng như Arial, Calibri, Times New Roman. Đảm bảo kích thước chữ đủ lớn để dễ đọc, kích thước không dưới 10 thường là từ 12-14.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ về những mẫu CV kỹ sư xây dựng chuẩn và hướng dẫn cách viết chi tiết mà Việc Làm HCM đã tổng hợp và chia sẽ đến bạn. Hy vọng rằng thông qua những hướng dẫn này, bạn có thể tạo và hoàn thiện CV của mình sao cho đầy đủ và hoàn hảo nhất. Đừng quên theo dõi vieclamdanang.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé.