EdTech là gì? Lợi ích đặc biệt của EdTech trong Giáo dục

EdTech tại Việt Nam đã và đang có những bước phát triển vượt bậc nhanh chóng, những năm trở lại đây EdTech được nhắc đến rất nhiều trong các lĩnh vực. Và để muốn hiểu rõ EdTech là gì? Những ưu điểm về EdTech sẽ giúp ích gì cho sự phát triển của nền Giáo dục tương lai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn phía bài viết dưới này nhé!

EdTech là gì?

EdTech là từ ghép kết hợp giữa “Education” (Giáo dục) và “Technology” (Công nghệ), hiểu một cách cụ thể hơn nghĩa là áp dụng công nghệ vào trong Giáo dục. Nó bao gồm phần cứng và phần mềm được thiết kế giúp nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và kết quả học tập của các bạn học.   

edtech-la-gi
edtech-la-gi

Đôi khi, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hoặc có thể bạn đang là người dùng của ứng dụng, nhưng vẫn thắc mắc mang một câu hỏi EdTech là gì? Để cụ thể hơn, thì ví dụ Edtech là phần mềm Learning Management Systems (viết tắt là LMS); là các nền tảng học trực tuyến Coursera, Udemy; lớp học ảo như Classroom,…

Lợi ích của EdTech là gì?

Nâng cao Giáo dục mang tính cá nhân hóa

– Tích hợp công nghệ trong tạo điều kiện hợp tác trao đổi giao tiếp giữa người dạy và bạn học hoặc các chuyện gia từ khắp nơi trên thế giới. Chia sẻ ý tưởng kết nối với cộng động học tập toàn cầu, từ đó thúc đẩy môi trường học tương tác hơn.

– Hỗ trợ các bạn học có thể lựa chọn được một chương trình học phù hợp với năng lực của họ mong muốn, có thể tự lực chọn các khóa học phù hợp cho bản thân để có kiến thức tốt nhất.

– Giúp người dạy có thể thiết kế được các chương trình phù hợp với từng học sinh, sinh viên bằng cách quan sát điểm mạnh, điểm yếu và mong muốn của mỗi bạn. Ngoài ra người dạy còn có thể sử dụng ứng dụng đo lường năng lực để đánh giá kết quả học tập mà không cần đến các bài kiểm tra trực tiếp.

Có thể cập nhật kiến thức, thông tin nhanh

Ở đây mọi người có thể tiếp nhận thường xuyên thêm nhiều kiến thức từ những bài nghiên cứu, báo cáo mới miễn phí trên Internet. 

Cải thiện kết quả đầu ra của học sinh, sinh viên

Mọi người dễ dàng lựa chọn môn học yêu thích để theo học, đồng thời có thể chọn nhiều khóa học trong khoảng thời gian thay vì theo chương trình cố định của trường lớp. Điều này sẽ giúp bạn học trau dồi được hiệu quả kiến thức, kỹ năng về môn mà mình hứng thú theo học.

Hỗ trợ các chương trình học tập, đào tạo liên tục

Học trực tiếp tại trường sẽ bị ngắt quãng bởi thời tiết, dịch bệnh, tình trạng sức khỏe,…Ngược lại EdTech cho phép mọi người có thể vừa học, vừa dạy tại bất cứ nơi nào, chỉ cần có thiết bị kết nối internet.

Ưu điểm của EdTech là gì?

Tiết kiệm thời gian

Việc học và dạy có thể thực hiện ngay tại nhà, học sinh, sinh viên thông qua công nghệ để kết nối với giáo viên mà không cần phải mất thời gian đến trường, điều này sẽ giảm bớt thời gian di chuyển. 

Tiết kiệm chi phí

Khoản chi phí đi lại đến trường, khi học trực tuyến sẽ bớt đi tiền xăng xe, vé xe…

Chi phí sách giáo khoa, bút vở

 Chi phí ăn uống

Sử dụng thành thạo công nghệ

Tiếp xúc thường xuyên với công nghệ trong Giáo dục học sẽ giúp người học quen dần với việc sử dụng màn hình tương tác thông minh với ViewBoard, Powerpoint, máy chiếu,… Từ đó có được kỹ năng về công nghệ cần thiết cho công việc, cho học tập sau này.

Tạo được tính chủ động cho bạn học và người dạy

– Đối với người dạy: Họ có thể dạy từ xa bằng nhiều phương pháp mới để truyền đạt và sáng tạo ra nhiều bài học sống động.

– Đối với người học: Dễ dàng tiếp thu, cập nhật thông tin, tài liệu để nghiên cứu hoặc chủ động tham gia các khóa học trên internet, thiết bị điện tử thông minh.

Ưu điểm của Edtech là gì?
Ưu điểm của Edtech là gì?

 

Xu hướng cùng với sự phát triển Edtech trong tương lai

Dưới đây sẽ là một số xu hướng EdTech nắm giữ những khả năng thú vị, dự kiến sẽ định hình sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai:

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy móc: Những công cụ thuật toán do AI cung cấp sẽ nâng cao trải nghiệm học tập được cá nhân hóa bằng học tập thích ứng phù hợp với nhu cầu của từng người dùng.
  • Phân tích dữ liệu trong học tập: Việc sử dụng phân tích dữ liệu sẽ cho phép các nhà Giáo dục hiểu rõ ràng hơn về hiệu suất của học sinh, xác định các lĩnh vực cần cải thiện tùy chỉnh và các phương pháp giảng dạy phù hợp. Phân tích học tập sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi sự tiến bộ học sinh, cung cấp phản hồi được cá nhân hóa. 
  • Thực tế ảo và thực tế tăng cường: Việc tích hợp các công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường: Việc tích hợp các công nghệ thực tế này sẽ mang lại trải nghiệm học tập tương tác và nhập vai, cho phép học sinh khám phá thế giới ảo, thực hiện các thí nghiệm ảo cùng với đó là tham gia vào các mô phỏng thực tế.
  • Gamification & Microlearning: Các kỹ thuật gamification, chẳng hạn như cung cấp huy hiệu, bảng xếp hạng phần thưởng, sẽ tiếp tục được sử dụng để thúc đẩy thu hút người học. Microlearning, liên quan đến việc cung cấp nội dung trong các mô-đun có kích thước bừa phải, sẽ đáp ứng sở thích của những người thích trải nghiệm học tập ngắn, tập trung hơn.

Quá trình hình thành sự phát triển của EdTech.

Ngay từ những năm 1960, các nhà Giáo dục đã bắt đầu khám phá tiềm năng của máy tính trong việc dạy và học. EdTech là là? giờ đây đã không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên chỉ sau giai đoạn này, công nghệ và sự phát triển của nó mở ra nhiều cơ hội mới. 

Với sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ trong những năm gần đây đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của EdTech. Máy tính, Internet và các thiết bị di động đã trở thành một phần gì đó không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, nó mở đường cho việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục.

Quá trình hình hành sự phát triển về EdTech
Quá trình hình hành sự phát triển về EdTech

Những ý kiến trái chiều về EdTech.

EdTech cũng là một chủ đề gây tranh cãi khi phần lớn hệ thống Giáo dục được tổ chức thành công đoàn, sẽ có những lo ngại rằng EdTech là một nỗ lực nhằm loại bỏ một số nhiệm vụ trong trường học ví dụ như một cách để giảm thiểu chi phí. 

Những người tạo ra và hiểu rõ nhất EdTech là gì? đã nhấn mạnh rằng, tiềm năng của việc tăng cường các phần mềm là giải phóng giúp người dạy giảm bớt việc đứng lớp, giảng dạy bình thường thay vào đó sẽ chuyển sang vai trò là người hướng dẫn. Với những hạn chế về thời gian, người dạy đôi khi khó có thể vừa giúp các cá nhân học chậm theo kịp tiến độ của giáo án, vừa hoàn thiện vai trò của họ ở trên lớp. Bằng cách tự động hóa việc đánh giá khả năng và điều chỉnh độ khó dễ, EdTech có thể giúp kết quả học tập tốt hơn.

Nhiều người cũng hay lo ngại rằng, EdTech đang đi quá xa khi tương lai các khóa học có khả năng được quản lí hoàn toàn bằng phần mềm của họ. 

Hiện tại lĩnh vực này là sử dụng phân tích học để đánh giá năng lực học sinh, sinh viên trong các chương trình giảng dạy, cho phép học sinh tiến bộ nhanh hơn ở một số lĩnh vực và có thể dành nhiều thời gian hơn để củng cố những điều còn yếu kém.

Những ý kiến trái chiều về EdTech
Những ý kiến trái chiều về EdTech

Thách thức và khó khăn của ứng dụng EdTech

  • Thách Thức: Mặc dù câu hỏi EdTech mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng để đảm bảo được việc khả năng tiếp cận bình đẳng với công nghệ cũng như tài nguyên kỹ thuật số vẫn là một thách thức to lớn. Sự chênh lệch về cơ sở hạ tầng, khả năng kết nối, tính khả dụng của thiết bị có thể tạo ra sự bất bình về cơ hội giáo dục, làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số giữa các sinh viên đến từ nền tảng kinh tế khác nhau.
  • Khó khăn: Việc tích hợp công nghệ trong giáo dục đòi hỏi sự thu thập và lưu trữ được dữ liệu của người học. Mối quan tâm về quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu phát sinh liên quan đến bảo vệ các thông tin cá nhân và sử dụng dữ liệu một cách có trách nhiệm. Bảo vệ được quyền riêng tư của người học và duy trì bảo mật dữ liệu là những cân nhắc quan trọng trong việc triển khai EdTech.

Những mô hình EdTech thực tế trong Giáo Gục.

EdTech thực tế trong kỉ nguyên số: 

–  Learning Management: Mô hình giúp quản lý lớp học dưới nền tảng số.

–  School Administration: Hệ thống quản lí thông tin dành cho các trường học.

–  Broad Online Learning Platforms: Mô hình giúp hoàn thành các khóa học online trực tuyến trong mọi lĩnh vực.

–  Tech Learning: Mô hình này là các công cụ học lập trình và công nghệ thông tin.

–  Early Childhood Education: Mô hình Giáo dục học tập dành riêng cho trẻ em.

–  Language Learning: Áp dụng trong các ứng dụng học ngoại ngữ online. Ví dụ: Elsa (giúp kiểm tra và sửa phát âm tiếng Anh, Duolingo (hỗ trợ các khóa học ngoại ngữ miễn phí),…

Một số mô hình ứng dụng thành công Edtech trên Thế giới.

– Knewton: Được thành lập vào năm 2008, đã có hơn 10.000 sinh viên sử dụng. Startup này cung cấp những khóa học trực tuyến của nhiều đối tác Giáo dục nổi tiếng trên thế giới và những chuyên gia hàng đầu.

Coursera: Nền tảng học trực tuyến về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống (nếu bạn không có nhiều kinh phí thì Coursera sẽ là nơi bạn có thể học tập được nhiều kiến thức phổ thông hoàn toàn miễn phí).

Udemy: Nền tảng cho phép mua và bán các khóa học ở mọi chủ đề. Đây là một trong những hệ thống học online lớn, sở hữu hơn 40.000 khóa học trên web cũng như số lượng học viên lên đến 11 triệu.

– Duolingo: Startup tiêu biểu cho Edtech chính là Duolingo – một nền tảng học ngoại ngữ miễn phí, giúp bạn học có thể tiếp cận ngôn ngữ mới bằng những trò chơi, từ đó tăng khả năng tiếp thu sẽ nhanh hơn. Duolingo hiện nay đang được ưa chuộng trên toàn thế giới, có rất nhiều giảng viên ưu tiên sử dụng Duolingo như một công cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả. 

Trên đây là tất cả mô hình EdTech startup phổ biến trên toàn Thế giới. Với mỗi dạng sẽ có những đặc điểm lợi ích riêng. Nhưng tất cả đều chung qui lại để góp phần cho ngành Giáo Dục phát triển hơn trong tương lai. 

Mô hình EdTech trong công nghệ Giáo Dục
Mô hình EdTech trong công nghệ Giáo Dục

Kết luận 

Việc Làm HCM hy vọng rằng, sau khi đi đến trang cuối của bài viết này, có thể giúp cho mọi người nhận thức được cụ thể và hiểu rõ hơn EdTech là gì? Mong các bạn sẽ tìm ra cho mình một nền tảng EdTech phù hợp để hỗ trợ bản thân phát triển tiếp trên con đường học tập cũng như việc dạy học càng ngày thêm nhiều hiệu quả hơn đối với những giảng viên để một phần nào đó đáp ứng được những tiêu chí ứng tuyển Việc làm Giáo Dục Việt Nam hiện nay.