Huấn luyện viên gym là gì? Công việc & mức lương như thế nào

Nếu đó là lần đầu tiên đến phòng gym thì có lẽ ai cũng sẽ bỡ ngỡ trước một đống máy móc cùng các loại tạ mà lại không hiểu chúng vận hành sử dụng như thế nào? Liệu cơ thể có chịu đựng nổi thêm vào đó là chế độ ăn uống sau khi luyện tập hàng ngày trở về. Thì ở đây những huấn luyện viên gym và chúng tôi sẽ cùng giải đáp mọi thắc mắc đó phía bên dưới. 

Huấn luyện viên gym là gì?

Huấn luyện viên gym hay huấn luyện viên thể hình là từ viết tắt của “ Personal Trainer ” hay được gọi quen thuộc là PT gym trong các phòng tập. Vậy huấn luyện gym là gì? Personal Trainer là gì? hiểu đơn giản thì huấn luyện viên gym là một người đã có bằng cấp hoặc chứng nhận chuyên nghiệp trong lĩnh vực gym và trở thành người huấn luyện, thiết kế chương trình tập, hỗ trợ học viên đạt được hiệu quả như mong muốn trong suốt quá trình tập luyện.

Huấn luyện viến gym là gì?
Huấn luyện viến gym là gì?

Công việc của huấn luyện viên gym là gì

Mỗi người học viên ai cũng đều sẽ có một mục tiêu luyện tập khác nhau. Huấn luyện viên gym chính là người hướng dẫn cho họ đạt được mục tiêu đã đề ra. Để làm được những điều đó huấn luyện viên cần phải có các công việc chi tiết như:

Tạo chương trình tập luyện vừa sức

Đôi khi không phải cứ tập luyện nhiều sẽ mang lại hiệu quả đúng, nhanh chóng mà là tập sao cho đúng cách, phù hợp với cơ địa của từng người. Huấn luyện viên gym sẽ là người trực tiếp hướng dẫn tập gym và tạo ra lộ trình tập vừa sức để đảm bảo cho bạn một sức khỏe, thể chất tốt. 

Thiết kế chế độ dinh dưỡng phù hợp

Hơn ai hết, huấn luyện viên gym là người hiểu rằng việc tập luyện chỉ quyết định 30% kết quả và 70% còn lại là phụ thuộc ở chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Vì thế, ngoài việc tạo ra chương trình tập thì huấn luyện viên gym còn tìm hiểu một số thông tin của học viên và cung cấp các kiến thức cơ bản về sức khỏe, thể chất đầy đủ. Đây là bước kiểm tra thể trạng trước khi thiết lập chế độ thực phẩm nên sử dụng và nên tránh để không ảnh hưởng cho kế hoạch tập.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người tập gym
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người tập gym

Hướng dẫn chỉnh sửa từng động tác đi kèm

Để việc luyện tập được kết quả tốt thì người tập phải có kế hoạch tập luyện riêng hiệu quả theo thời gian, phù hợp với cơ thể mỗi người để hạn chế những chấn thương ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi huấn luyện viên gym thể hình xây dựng một kế hoạch tập luyện tập cho học viên thì việc quan trọng nhất sau đó là kèm sát đối với từng bài tập. Trong quá trình đó, HLV phải chỉ ra những động tác sai tư thế và điều chỉnh để học viên tập luyện đúng cách. 

Những điều này vô cùng quan trọng và thiết thực trong gym, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu hoặc có nhu cầu tập nhanh cho đạt mục tiêu nhất định.

Giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra lời khuyên

Các huấn luyện viên gym là những chuyên gia trong các lĩnh vực tập và sức khỏe nên họ sẽ luôn là người trực tiếp giải đáp những thắc mắc hay những vấn đề chưa hiểu trong quá trình tập cũng như ăn uống, nghỉ ngơi sao cho đảm bảo mang lại sức khỏe tốt, có một tinh thân thoải mái nhất cho bạn.

Luôn đồng hành để truyền động lực

Bên cạnh những yếu tố trên thì HLV còn là người đồng hành xuyên suốt trong quá trình tập luyện để truyền động lực cho bạn mỗi khi có sự thiếu kiên trì, chán nản. Ở những thời điểm này, HLV sẽ luôn bên cạnh cổ vũ tinh thần, lan tỏa điều tích cực xoa dịu tiêu cực của học viên, đôi khi là vừa tập bài thư giãn nhẹ nhàng vừa trò chuyện để nâng cao giải pháp đối với các bạn học tìm đến tập luyện bởi áp lực về tâm lý, thúc đẩy sự kiên kiên trì mỗi ngày cho học viên.

Công việc của huấn luyện viên gym
Công việc của huấn luyện viên gym

Có những dạng huấn luyện viên gym nào?

Hiện nay, có 2 dạng huấn luyện viên gym phổ biên như:

HLV cá nhân 

Các huấn luyện viên cùng làm việc với một hoặc nhiều nhóm nhỏ học viên. Tại đây, họ sẽ được tập cùng huấn luyện viên phòng gym hoặc có thể được đào tạo riêng tại nhà mình. Tùy theo nhu cầu của học viên, HLV sẽ hướng dẫn và tổ chức thực hiện với một hoặc đa dạng các nhóm bài tập vận động như thiền, aerobics gym…

HLV cá nhân chuyên biệt

Huấn luyện viên gym cá nhân chuyên biệt, thì họ chỉ chuyên giảng dạy theo phương pháp thể dục chủ yếu. Trong đó phổ biến nhất là Yoga, Pilates. Những lớp học như vậy, số lượng của học viên là không cố định, lúc đó HLV đóng vai trò quan sát và tập chuyện chỉ dẫn, sửa chữa lại những lỗi mà học viên có thể mắc phải.

Những dạng huấn luyện viên gym
Những dạng huấn luyện viên gym

Huấn luyện viên gym cần có những gì

Đối với một huấn luyện viên gym họ phải hướng dẫn những bài học, đưa ra thói quen nâng cao rèn luyện sức khỏe, tim mạch cùng với chương trình luyện tập thể dục phù hợp và sơ cứu trong trường hợp xảy ra vấn đề về thể hình thể chất giúp học viên đạt được mục tiêu tốt nhất. Chính vì vậy, các huấn luyện viên gym cần phải có những yếu tố như sau:

Chứng nhận hồi sinh tim phổi (CPR)  và máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED)

Trong quá trình đào tạo học viên, bạn tập có thể sẽ gặp các trường hợp ngoài ý muốn về thể chất. Chính vì vậy, HLV phải nên hoàn thành tốt chương trình chứng nhận liên quan đến hồi sinh tim phổi (CPR), thậm chí là giấy chứng nhận về sử dụng máy khử rung tim tự động (EAD).

Một khi các HLV nắm vững và theo đó vận dụng tốt kỹ năng chứng nhận CPR hay AED, thì lúc này HLV có thể xử lý được các tình trạng về hô hấp, tim mạch đôi khi xảy ra trong buổi tập. Đó cũng là hai tiêu chuẩn bắt buộc phải có tại các phòng tập cao cấp.

Tất cả các kỹ năng nghiệp vụ

Đối với những huấn luyện viên gym nữ hay nam thì họ cũng phải đảm bảo chắc chắn đầy đủ những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như sau: 

– Kiến thức chuyên môn về luyện tập, dinh dưỡng và nắm bắt các nguyên tắc khoa học cơ bản trong việc tập luyện.

– Biết thiết kế, tạo dựng các chương trình tập luyện cho học viên của mình.

– Có được khả năng giao tiếp nhanh nhẹn, truyền đạt tốt và đặc biệt hơn là khả năng truyền động lực, niềm tin cho mọi người.

– Tư duy nhạy bén, sáng tạo để đảm bảo được hiệu suất làm việc.

–  Phải thật sự tâm huyết với nghề, có mong muốn được thực hiện, hỗ trợ trong suốt quá trình tập luyện của học viên.

– Không ngừng nỗ lực cố gắng hoàn thiện bản thân. Luôn tìm kiếm trao dồi, học hỏi bổ sung thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm mới. 

– Điều cuối cùng là phải có được một ngoại hình với vóc dáng lý tưởng.

Những điều cần có của HLV gym
Những điều cần có của HLV gym

Những lợi ích và khó khăn của HLV gym

Là một huấn luyện viên gym lợi ích của họ là sẽ có được mức lương cao và luôn ổn định, mở rộng được thêm nhiều mối quan hệ xã hội. Và thời gian làm việc khá hợp lý để có điều kiện để thay đổi và sở hữu thân hình chuẩn nhất.

Và đôi khi những huấn luyện viên gym cũng phải gặp những khó khăn về nhiều vấn đề xảy ra khác nhau, ví dụ:

  • Một vài khách hàng có thái độ không đồng tình cũng như không hợp tác trong quá trình tập.
  • Áp lực khi luôn phải  giữ được một thân hình đạt chuẩn, phải thường xuyên lựa chọn sử dụng các chất tăng cơ gây hại đến sức khỏe.
Lợi ích và khó khăn của HLV gym
Lợi ích và khó khăn của HLV gym

Yêu cầu quan trọng trở thành HLV gym chuyên nghiệp

Một huấn luyện viên thì họ không thể thiếu đi những kỹ năng cơ bản cần có. Vì vậy, nếu muốn trở thành người huấn luyện viên chuyên nghiệp có mức thu nhập tốt thì bạn nên tham khảo các yêu cầu quan trọng dưới đây để trang bị sẵn cho mình nhằm giúp công việc ngày càng thuận lợi và thăng tiến hơn nhé:

  • Bằng cấp về thể dục, thể chất
  • Niềm đam mê với thể thao
  • Tham gia khóa đào tạo nâng cao
  • Am hiểu mọi kiến thức chuyên sâu
  • Khả năng giao tiếp để xử lý các tình huống
  • Hình thể đẹp và sức khỏe tốt

Mức lương của huấn luyện viên gym hiện nay

Nếu như bạn đang thắc mắc về thu nhập của những huấn luyện viên gym như thế nào, có cao không thì câu là lời chắc chắn là có. Mức lương của họ đang dao động từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng hoặc có thể cao hơn so với năng lực. Tuy nhiên, HLV cá nhân bên ngoài họ cũng sẽ có thêm thu nhập riêng của từng học viên dao đồng từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng/buổi và thậm chí lên đến 1 triệu.

Bởi lẻ hiện nay, nhu cầu thuê huấn luyện viên gym khá phổ biến đặc biệt là đối với các bạn mới tập. Chính vì vậy, họ sẽ nhận được khoảng lương cứng tại phòng cũng như là nhận thêm bên ngoài nhiều hơn tùy vào số học viên. Mặc khác, huấn luyện viên gym cũng có khi còn nhận được hoa hồng riêng từ những người tập bên ngoài cũng như tại phòng gym của họ…

Cơ hội nghề nghiệp của HLV gym

Tuy rằng chỉ mới được biết đến trong vài năm gần đây, nhưng sự phát triển của nghề huấn luyện viên gym lại cực kỳ mạnh mẽ. Hiện nay, nhu cầu về thể hình và làm đẹp ngày càng tăng nên sẽ có nhiều người cảm thấy yêu thích lựa chọn bộ môn này nhằm cải thiện cho vóc dáng cũng như nâng cao sức khỏe của chính bản thân mình, do đó mà tiềm năng của việc làm huấn luyện viên thể hình  đang rất được mở rộng.

Cơ hội nghề nghiệp của HLV gym
Cơ hội nghề nghiệp của HLV gym

Kết luận

Trên đây là đáp án cho những thắc mắc mà Việc Làm HCM muốn chia sẽ, hy vọng rằng với tất cả mọi điều thú vị, hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về huấn luyện viên gym và các yếu tố cần có để trở thành HLV gym chuyên nghiệp. Qua đó giúp bản thân có thể học hỏi và theo đuổi đam mê của mình trong tương lai