Tâm sự nghề môi giới chứng khoán: Tìm chỗ đứng cho bản thân từ đâu?

Nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đang dần trở nên phức tạp hơn. Dịch vụ môi giới chứng khoán ra đời và trở nên phổ biến để đáp ứng kịp thời những nhu cầu đó.

Nghề môi giới chứng khoán với mức thu nhập cao cũng vì vậy mà được rất nhiều bạn trẻ năng động, nhiệt huyết quan tâm. Tuy nhiên, công việc này thực sự là gì, thu nhập có hấp dẫn như lời đồn, nên bước chân vào giới chứng khoán hay không và đâu sẽ là những kỹ năng giúp bạn tìm được chỗ đứng cho bản thân với con đường sự nghiệp này. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về công việc này qua bài viết dưới đây nhé!

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là gì? “Môi giới chứng khoán là việc công ty chứng khoán làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.” – Theo quy định từ Luật chứng khoán 2019.

Trong đó, nhà môi giới chứng khoán được xác định là một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân giữa vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Dịch vụ môi giới chứng khoán giúp các nhà đầu tư định hướng giao dịch sinh lời. Dựa theo sự hiểu biết, đánh giá, tích hợp và kiểm chứng thông tin trên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, cổ phiếu và trái phiếu tiết kiệm đáng kể thời gian nghiên cứu thị trường.

Nghề môi giới chứng khoán đem lại nguồn thu nhập đáng mơ ước. Khi thay mặt khách hàng tiến hàng các giao dịch mua – bán chứng khoán, đồng thời cũng qua đó sẽ được hưởng phần hoa hồng từ chính các giao dịch. Tuy vậy công việc môi giới chứng khoán cũng phải đối mặt với cường độ cao và áp lực rất lớn.

Môi giới chứng khoán là gì?

Chi tiết công việc nhân viên chứng khoán làm gì

Không phải ai cũng hiểu rõ nghề chứng khoán là gì, cũng như công việc của những nhân sự trong môi trường này là như thế nào.

Là vị trí trí tiếp xúc và trải nghiệm trực tiếp với một thị trường đa lĩnh vực, trách nhiệm của nhân viên môi giới chứng khoán sẽ đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho khách hàng của mình. Cũng như vạch ra những khả năng, hướng giao dịch tốt, đem lại lợi nhuận cho khách hàng. Cũng vì vậy mà nghề môi giới chứng khoán đòi hỏi các nhà môi giới cần phải có nền tảng kiến thức chuyên môn kết hợp linh hoạt cùng những kỹ năng khác:

  • Nghiên cứu, phân tích và nhận định các xu hướng đầu tư cho thị trường chứng khoán cũng như các quy luật vận động của thị trường
  • Trình bày thông tin đã nghiên cứu thị trường chứng khoán, cách thức hoạt động của thị trường cho các khách hàng tham gia đầu tư nắm bắt dễ dàng những gì đang diễn ra và hỗ trợ họ đưa ra những quyết định đầu tư dễ dàng hơn.
  • Tư vấn các giao dịch chứng khoán tiềm năng: các ngành nên đầu tư, những mã cổ phiếu tiềm năng và giá cả giao dịch nên được cân nhắc khi mua – bán chứng khoán.
  • Trực tiếp thực hiện giao dịch mua – bán chứng khoán ( nghề trader )với sự ủy thác của khách hàng khi đã đồng ý với hoạt động đầu tư cho nhà môi giới chứng khoán.
  • Theo dõi các giao dịch đã thực hiện, đề xuất sinh lợi hiệu quả cho nhà đầu tư, dự báo các rủi ro và đề xuất giải pháp tiếp theo.
Chi tiết công việc nhân viên chứng khoán làm gì
Chi tiết công việc nhân viên chứng khoán làm gì

Kỹ năng tìm thấy “chỗ đứng” trong giới chứng khoán

Kiến thức, kinh nghiệm vững chắc

Một nhà môi giới chứng khoán thực thụ cần phải đáp ứng điều kiện cơ bản về kiến thức và kinh nghiệm quan trọng. Yêu cầu này được thể hiện rõ thông qua các chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

– Trình độ giáo dục từ đại học trở lên

– Hoàn thành kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề kinh doanh

– Sở hữu các chứng chỉ chứng khoán chuyên môn:

  • Chứng chỉ cơ bản về chứng khoán và thị trường chứng khoán
  • Chứng chỉ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán
  • Chứng chỉ phân tích và đầu tư chứng khoán
  • Chứng chỉ môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán
  • Chứng nhận đã tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

– Có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự; đồng thời không nằm trong nhóm đối tượng chịu hình phạt tù và bị cấm hành nghề kinh doanh

– Chưa có tiền sử bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt hoặc thời hạn thực hiện hình phạt từ Ủy ban Chứng khoán đã hơn 1 năm tính đến thời điểm hiện tại.

Kỹ năng giao tiếp

Nghề môi giới chứng khoán thường xuyên tiếp xúc và giao tiếp với nhiều nhà đầu tư, khách hàng. Vì vậy nên, kỹ năng giao tiếp giỏi là chìa khóa quan trọng mang đến sự thành công cho các nhà môi giới. Khi có thể giúp họ truyền đạt và thuyết phục khách hàng cao hơn. Khả năng giao tiếp thuần thục, tự tin cũng khiến khách hàng thêm sự tin tưởng vào các tư vấn của bạn. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng giúp các chuyên viên môi giới chứng khoán chủ động tiếp cận được những đối tượng khách hàng tiềm năng. Gia tăng tỷ lệ khách hàng tham gia đầu tư.

Để mở rộng mạng lưới khách hàng cá nhân, các nhà môi giới chứng khoán có thể sử dụng đa dạng những cách thức liên hệ cơ bản như gọi điện thoại, thông tin qua email. Tận dụng các buổi hội thảo về chủ đề chứng khoán và các mối quan hệ có sẵn để tăng thêm khả năng tìm kiếm khách hàng mới.

Khả năng tìm kiếm, khai thác thông tin

Một chuyên viên môi giới chứng khoán sáng giá luôn biết cách đầu tư để phát triển khả năng nhạy bén với thông tin cũng như những sự chuyển động không ngừng của thị trường. Để làm tốt được điều này, các nhà môi giới cần luôn cập nhật các tin tức, xu hướng mới của thị trường. Từ đó có thể giúp bạn đưa ra những phân tích, đề xuất giúp định hướng cho sự đầu tư đúng đắn cho khách hàng.

Hiện nay, nhiều nguồn tin đáng tin cậy mà các nhà môi giới chứng khoán có thể tham khảo, tìm đọc như The Economist, CafeF, Thời báo kinh tế Việt Nam,….

Đối mặt với áp lực

Công việc môi giới chứng khoán thường xuyên phải đối mặt với áp lực về doanh số và biến động thị trường. Nếu bạn không thể giữ “trái tim nóng và cái đầu lạnh”, bình tĩnh khi đối mặt với những áp lực trong công việc. Các nhà môi giới chứng khoán chưa cần nói đến việc sẽ không thể “đi đường dài”, mà chính việc bắt đầu làm nghề cũng rất khó khăn.

Chuyên viên môi giới chứng khoán với khả năng chịu áp lực cao. Cũng sẽ giúp bản thân nhạy bén hơn với các biến động không lường đoán được từ thị trường. Từ đó đưa ra các phản ứng nhanh chóng với thị trường, kịp thời đưa ra các đề xuất đúng lúc. Đảm bảo doanh số luôn đủ chỉ tiêu, duy trì được hiệu suất công việc và xây dựng được thương hiệu cá nhân.

Nhân viên môi giới chứng khoán cần phải có nền tảng kiến thức chuyên môn kết hợp linh hoạt cùng những kỹ năng cần thiết
Nhân viên môi giới chứng khoán cần phải có nền tảng kiến thức chuyên môn kết hợp linh hoạt cùng những kỹ năng cần thiết

Khó khăn, thuận lợi nghề môi giới chứng khoán

Thuận lợi

Nghề môi giới chứng khoán luôn được gắn liền với định nghĩa “việc làm lương cao”. Thật vậy, mức lương ổn định bao gồm phần lương cứng và các khoản hoa hồng cao ngất ngưỡng đến từ các giao dịch mua – bán của khách hàng, dao động trong khoảng từ 25 – 75%. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành chứng khoán như hiện nay, bạn sẽ dễ dàng đạt được mức thu nhập cao hấp dẫn nếu làm tốt. Đây cũng là một trong những lý do đầu tiên tạo nên độ HOT của công việc môi giới chứng khoán. Nhìn chung mức thu nhập hằng tháng đạt ngưỡng tối thiểu từ 15 – 20 triệu đồng. Mức thu nhập cao nhất mà một nhân sự tham gia làm việc tại thị trường việc làm chứng khoán HCM đạt được có thể lên đến 5 – 6 tỷ đồng, có khi còn vượt ngưỡng 10 tỷ đồng/tháng.

Môi giới chứng khoán cũng mang lại cho bạn những cơ hội tiếp cận với các mối quan hệ chất lượng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Đây đều là những vị khách thường có địa vị, danh tiếng cùng nguồn tiền vốn đầu tư dồi dào. Xây dựng và củng cố hiệu quả các mối quan hệ này cũng sẽ giúp ích đáng kể cho bạn trong việc cải thiện và phát triển đáng kể tư duy chiến lược và kỹ năng kinh doanh của bạn.

Khó khăn

Chúng ta vẫn thường ngầm hiểu với nhau rằng, chẳng có nghề nghiệp nào là không đi kèm những khó khăn riêng. Càng là công việc hấp dẫn, sự cạnh tranh để tồn tại lại càng rất cao.

Những biến động trên thị trường “lúc chìm lúc nổi” là phần nguyên nhân quan trọng thường dẫn đến việc cắt giảm nhân sự ở các công ty chứng khoán. Sự thanh lọc tàn khốc này cũng khiến cho các nhà môi giới phải thật sự nghiêm túc trong công việc, luôn phải nỗ lực không ngừng để sinh tồn với nghề.

Hơn thế nữa, trong những giai đoạn then chốt cần nâng cao năng lực cạnh tranh, các công ty thường phải thực hiện cắt giảm phí giao dịch từ khách hàng, tăng đãi ngộ để giữ chân các nhân viên giỏi cũng như thu hút nhân tài mới. Vì vậy mà phần lợi nhuận còn lại của công ty thường sẽ không cao, dẫn đến nhiều rủi ro trong hoạt động quản lý, duy trì tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nếu xuất hiện những biến động bất ngờ.

Nghề môi giới chứng khoán mang lại cơ hội hấp dẫn để phát triển sự nghiệp, đi kèm những khó khăn riêng
Nghề môi giới chứng khoán mang lại cơ hội hấp dẫn để phát triển sự nghiệp, đi kèm những khó khăn riêng

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Thị trường chứng khoán tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại đang đạt ngưỡng phát triển trong giai đoạn hiện nay. Sự sooii động của thị trường ngày một tăng cao từ sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư mới. Là cơ hội hấp dẫn để các nhà đầu tư có thể gia tăng tệp khách hàng tiềm năng và những cơ hội phát triển với nghề môi giới chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận dưới góc nhìn tổng quát thì công việc này đòi hỏi tinh thần cầu tiến, sự đam mê mạnh mẽ cũng như nền tảng chuyên môn vững chắc. Duy trì tinh thần học hỏi và làm tốt công việc, chắc chắn bạn sẽ trở thành một chuyên viên môi giới chứng khoán đầy sáng giá trong tương lai.

Đổi lại, nghề môi giới chứng khoán là môi trường tuyệt vời giúp mỗi nhân viên tự nâng cao kiến thức đa lĩnh vực, sự nhạy bén, linh hoạt, tinh tế, khéo léo. Đồng thời có thể phát triển thuần thục với các kỹ năng thương lượng và thuyết phục khách hàng.

Kết luận

Hy vọng bài viết từ Việc Làm HCM đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề môi giới chứng khoán. Những thuận lợi, khó khăn đặc thù đang chờ đón bạn phía trước tin rằng sẽ không còn là trở ngại lớn. Khi bạn đã có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bước chân vào giới chứng khoán với những tiềm năng phát triển hấp dẫn.