Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hot nhất

Bạn mong muốn tìm kiếm một công việc về ngành xây dựng nhưng lại thiếu kinh nghiệm, quá nhút nhát, e dè hay thiếu tự tin khi phỏng vấn. Với top các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng nhà tuyển dụng thường sử dụng phổ biến, sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc làm.  

5 điểm quan trọng nhà tuyển dụng cần tìm ở ứng viên ngành xây dựng

Đây là những năng lực đặc thù được các nhà tuyển dụng xây dựng yêu cầu cao ở các ứng viên : 

5 điểm quan trọng nhà tuyển dụng cần tìm ở ứng viên ngành xây dựng
5 điểm quan trọng nhà tuyển dụng cần tìm ở ứng viên ngành xây dựng

Có khả năng đọc hiểu và phân tích bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng thể hiện mong muốn của chủ đầu tư, nhà thầu đối với sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, yêu cầu cơ bản mà ứng viên ngành xây dựng phải có là khả năng đọc, hiểu và phân tích bản vẽ. Từ đó, họ có thể xác định những việc cần làm, lập kế hoạch xây dựng, chuẩn bị vật liệu, tính toán thời gian xây dựng,…

Biết lập hồ sơ thầu

Đấu thầu là một hoạt động rất phổ biến trong ngành xây dựng. Vì vậy, nhà tuyển dụng cần tìm kiếm những ứng viên biết cách chuẩn bị hồ sơ dự thầu. Đồng thời, họ cũng biết cách xây xây dựng giá thầu cạnh tranh nhất và chuẩn bị hồ sơ quyết toán nhất. 

Sử dụng được phần mềm chuyên dụng

Một ứng viên lý tưởng trong ngành xây dựng sẽ cần phải thành thạo một số phần mềm chuyên dụng phổ biến như AutoCAD, 3s Max… để có thể phân tích dự toán, hồ sơ dự thầu và quyết toán công trình.

Am hiểu nhiều loại công trình khác nhau

Có rất nhiều loại dự án khác nhau trong ngành xây dựng, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Vì vậy, một ứng viên tiềm năng cần phân biệt được sự khác biệt giữa từng loại dự án. Cũng như không gây nhầm lẫn về cấu trúc của các công trình khác nhau.

Tiếng Anh chuyên ngành và kỹ năng mềm

Công trường xây dựng là nơi có nhiều thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài nên mọi hướng dẫn đều bằng tiếng Anh. Hoặc có trường hợp nhà đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, việc tuyển dụng những ứng viên có kỹ năng tiếng Anh tốt là rất quan trọng. Ngoài ra, hãy tập trung vào các kỹ năng mềm cần thiết khác của ứng viên. Chẳng hạn như giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng quản lý nhóm.

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hot nhất

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng sẽ giúp bạn đọc có thể nắm vững các câu hỏi, và vận dụng một cách khéo léo cho buổi phỏng vấn của bản thân.

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hot nhất
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hot nhất

Vì sao bạn muốn trở thành kỹ sư xây dựng?

Bạn nên trả lời một cách trung thực và thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công việc. Đừng quá vội vàng và hãy thể hiện rằng bạn đã suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra câu trả lời, dù bạn là công nhân xây dựng hay kỹ sư xây dựng thì cũng phải bình tĩnh trả lời.

Vì sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Câu trả lời cần thể hiện được rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty mình đang ứng tuyển trước khi nộp đơn, nêu ra chi tiết lý do vì sao bạn chọn công ty này thay vì công ty khác và trả lời dựa theo sứ mệnh của công ty.

Kỹ năng nào là quan trọng nhất để trở thành một kỹ sư xây dựng?

Với câu hỏi này sẽ list danh sách các kỹ năng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để ghi điểm tuyệt đối thì phải phụ thuộc vào cách giải thích của bạn. Hãy vận dụng kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng ứng biến của mình để tạo ra câu trả lời đúng nhất, hay nhất.

Kỹ sư xây dựng phải đối mặt với thách thức lớn nhất là gì?

Đây là một câu hỏi nhằm khám phá trải nghiệm thực tế của bạn. Nếu bạn là một kỹ sư đã từng làm việc ở vị trí tương tự thì bạn sẽ hiểu được những khó khăn mà một kỹ sư xây dựng phải đối mặt. 

Nếu xảy ra tai nạn tại công trình bạn sẽ làm gì?

Khi hỏi câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được kiến ​​thức về an toàn lao động và khả năng xử lý các tình huống trên công trường của ứng viên. Thông thường, khi xảy ra tai nạn, việc đầu tiên cần làm là sơ cứu người bị thương, nếu tình trạng nghiêm trọng thì gọi xe cứu thương, sau đó báo cáo cấp trên và tìm hiểu nguyên nhân.

Công việc kỹ sư xây dựng rất nhiều áp lực, anh/chị cảm thấy bản thân có những tố chất gì hỗ trợ đắc lực cho công việc?

Thông qua câu trả lời của ứng viên, bạn sẽ biết được ứng viên hiểu biết bao nhiêu phần trăm về ngành xây dựng, vị trí công việc đang ứng tuyển cũng như mức độ tự nhận thức của ứng viên. Ứng viên phù hợp sẽ có 3 – 5 phẩm chất tương đương phù hợp với vị trí bạn đang tuyển dụng.

Bạn có sẵn sàng đi công tác xa theo công trình hay không?

Bạn nên trả lời trung thực về khả năng đi công tác của mình. Bạn sẽ được ưu tiên nếu đáp ứng được yêu cầu từ phía công ty. Bởi xây dựng là một ngành mang tính chất đi theo công trình tại nhiều khu vực và địa phương khác nhau.

Bạn đã biết các nguyên tắc an toàn lao động chưa?

An toàn lao động là một trong những vấn đề thiết yếu trên bất kỳ công trường xây dựng nào. Vì vậy, đây sẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng mà bất kỳ ứng viên nào cũng có thể gặp phải khi phỏng vấn cho vị trí này. Để có thể trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu trước một số điều liên quan đến an toàn lao động.

Bạn thường sử dụng những phương pháp nào để theo dõi tiến độ xây dựng?

Khi đặt câu hỏi này, bạn sẽ đánh giá được kỹ năng quản lý thời gian, khả năng lập kế hoạch và sử dụng các công cụ quản lý để dự báo hiện trạng, chi phí và tiến độ xây dựng của ứng viên.

Mức lương mong muốn của bạn?

Mỗi doanh nghiệp, công ty đều có chính sách lương, thưởng khác nhau, lương cơ bản thấp không phải là yếu tố đánh giá vì chính sách thưởng có thể lớn. Mức lương cơ bản bình quân của kỹ sư xây dựng hiện nay khoảng 10,5-15,7 triệu đồng/tháng. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một mức lương phù hợp với những nhiệm vụ mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn kỹ sư xây dựng 

Để buổi phỏng vấn kỹ sư xây dựng diễn ra thành công, các bạn cần nắm vững những lưu ý sau để giúp bạn tự tin thể hiện mình: 

  • Không trả lời dài dòng và lan man,  bạn chỉ nên dành từ 2 – 3 phút cho mỗi câu hỏi.
  • Nếu bạn không có câu trả lời cho câu hỏi đó, thay vì nói “linh tinh” bạn có thể nói bản thân chưa biết và có thể bổ sung thêm kiến thức liên quan tới nó. 
  • Luôn khiêm tốn khi thể hiện điểm mạnh của bản thân với vị trí là một kỹ sư xây dựng.
  • Có thái độ tôn trọng nhà tuyển dụng, luôn nở nụ cười và cảm ơn họ sau cuộc  phỏng vấn kết thúc. 
  • Hãy chủ động nói về quyền lợi và mức lương của bản thân thật rõ ràng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đừng đề cập đến nó quá nhiều. Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn kỹ sư xây dựng
Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn kỹ sư xây dựng 
Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn kỹ sư xây dựng

Kết luận

Vậy là Việc Làm HCM đã cùng bạn khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng hot nhất. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn sắp tới. Nếu bạn quan tâm các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hay từ vieclamdanang.com.vn nhé. Chúc bạn luôn thành công !