Trợ lý luật sư là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về công việc này?

Trợ lý luật sư là những nhân tố quan trọng không thể thiếu ở trong bộ máy hoạt động của pháp luật. Trợ lý luật không chỉ là người hỗ trợ cho luật sư, mà còn đảm bảo được sự hiệu quả trong các hoạt động của công ty luật . Vậy hãy cùng Tuyển dụng việc làm Đà Nẵng tìm hiểu sâu hơn về công việc này nhé.

 Trợ lý Luật sư là gì?

Trợ lý Luật sư, được gọi là Paralegal, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống pháp lý của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Họ là những người phụ trách công việc pháp lý, nhưng có khả năng và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực pháp lý. 

Trợ lý luật sư là gì?

Những kỹ năng mà trợ lý luật sư nên có?

Kỹ năng cứng

  • Tóm tắt một bản khai: Trợ lý luật sư là người đóng vai trò quan trọng  trong việc quản lý thông tin và những thủ tục tố tụng. Nhiệm vụ và mục tiêu chính của họ là cung cấp cho luật sư dễ dàng có thể quản lý và truy cập thông tin quan trọng một cách nhanh nhất.
  • Nghiên cứu pháp lý: Trợ lý luật sư thường được xem là người phải nghiên cứu những trường hợp sử dụng dữ liệu pháp lý, hồ sơ lưu trữ. Bao gồm những việc các định các bản án như đạo luật, báo pháp lý,…. Khi đó, trợ lý luật sư cần phải xác định thông tin phải chính xác và các mức độ liên quan tóm tắt những thông tin này.
  • Chuẩn bị các vật chứng kiện tụng để xét xử: Trợ lý luật sư về các tranh tụng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị những tài liệu và các chứng cứ để sử dụng ở trong phiên tòa.

Kỹ năng mềm

  • Ham học hỏi: Nếu bạn muốn làm một trợ lý luật sư thì phải luôn có những kiến thức pháp luật chuyên sâu. Vì vậy, phải có khả năng luôn sẵn sàng học hỏi và tìm tòi những gì mới lạ. Thế nên đây sẽ là một kỹ năng mềm cần thiết của một trợ lý luật sư.
  • Trung thực: Những thông tin nhạy cảm hay bí mất sẽ thường được giao phó cho những trợ lý luật sư. Vì thế, phải cần tuân thủ những tiêu chuẩn của đạo đức một cách nghiêm ngặt và luôn đảm bảo duy trì được bí mật của khách hàng.
  • Kỹ năng giao tiếp và kết nối mọi người: Trợ lý luật sư thường được tương tác với khách hàng, các chuyên gia pháp lý cũng như là luật sư. Khi đó, kỹ năng giao tiếp sẽ được xem là then chốt để kết nối mọi người cho việc công tác trở nên hiệu quả hơn.
  • Kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức: Đây cũng được xem là một kỹ năng quan trọng cần có của một trợ lý luật sư để học có thể xác định được thứ tự ưu tiên và các nhiệm vụ khác, quản lý được hồ sơ và thời gian để đáp ứng được đúng thời hạn.
  • Giải tỏa áp lực cho luật sư trước khi tham gia một phiên tòa:  Những trợ lý luật sư phải luôn cần hiểu luật sư của mình đang muốn gì, hay cần gì để có thể giải tỏanhững căng thẳng khi luật sư đang gặp phải, và cũng phải hiểu được hỗ trợ giờ thứ 11 mà luật sư cần.

Kỹ năng cần có của trợ lý luật sư?

Công việc của trợ lý luật sư là gì?

Công việc của một trợ lý luật sư chịu trách nhiệm hỗ trợ luật sư trong mọi khía cạnh của quá trình xử lý các loại vụ án, bao gồm dân sự, hình sự, và hành chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công việc này nhé!

Cập nhật văn bản pháp luật mới

Công việc cơ bản đầu tiên mà một trợ lý luật sư cần phải có đó là thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật mới được ban hành. Định kỳ hàng tháng trợ lý luật sư sẽ thực hiện nhiệm vụ quan trọng là thu thập, tổng hợp các văn bản từ các bộ, cơ quan chính phủ và những ban ngành khác nhau để luật sư xem và quyết định đưa những thông tin này vào bản pháp lý của văn phòng. Điều này sẽ cung cấp được thông mới mẻ và quan trọng cho khách hàng.

Nghiên cứu văn bản pháp luật.

Nghiên cứu văn bản pháp luật đây là một công việc cơ bản của nghề luật là phải nghiên cứu và phân tích các văn pháp luật. Trợ lý luật sư phải luôn nghiên cứu trước một vài vấn đề của pháp luật  để sau đó họp bàn, thảo luận, nghe những ý kiến của họ và phân tích cho họ. Vì thế, đây cũng là một trong những công việc quan trọng để có thể đánh giá tư duy, khả năng và định hướng của một trợ lý luật sư.

Dịch thuật văn bản pháp lý

Với hiện nay kinh tế Việt Nam đang ngày một phát triển là điểm đến của nhiều khách du lịch nước ngoài. Nhu cầu sử dụng các chuyên gia có khả năng biết ngoại ngữ càng được coi  trọng. Vì thề nhiều công ty luật t mở ra chỉ chủ yếu cho người nước ngoài. Do đó, trợ lý luật sư cũng cần phải biết thông thạo về ngoại ngữ để sử dụng trong công việc dịch thuật của các văn bản pháp luật ngày nay.

Công việc của trợ lý luật sư?

Trên đây là những công việc cần có của một trợ lý luật sư mà chúng tôi nhận định nếu bạn yêu thích và có đam mê công việc này thì chần chờ gì nữa mà không ứng tuyển ngay trong hôm nay bạn nhé!

Làm thế nào để trở thành một trợ lý luật sư chuyên nghiệp?

Là một trợ lý luật sư chuyên nghiệp thì trước tiên bạn cần cung cấp các nền tảng sự nghiệp pháp lý hoặc những bằng cấp cao hơn. Dưới đây là những bước để bạn có thể thực hiện và  trở thành một trợ lý luật sư chuyên nghiệp.

Nhận bằng cấp pháp lý

Những nhà tuyển dụng thường luôn ưu tiên tìm kiếm những người trợ lý được đào tạo theo chính quy. Điều này đã bao gồm cho những bằng cao đẳng hai năm hoặc bằng cử nhân bốn năm về lĩnh vực pháp lý. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải cấp bằng nghiên cứu pháp lý. Vì vậy bạn có thể theo đuổi những bằng cấp liên quan khác như khoa học chính trị, vv . Nếu bạn muốn theo đuổi ngành luật thì đầu tiên bạn cần phải hoàn thành được bậc cử nhân. Điều này sẽ là bước quan trọng để chuẩn bị cho việc theo đuổi trong lĩnh vực luật.

Tìm kiếm công việc

Bạn có thể tìm kiếm công việc ở lĩnh vực mà bạn  học hoặc bạn đang quan tâm chẳng hạn nhập cư, hình sư, phá sản… Hay bạn có thể ứng tuyển các công việc của công ty như trợ lý luật sư, ngân hàng, bất động sản… Cũng như có một số công ty có thuê trợ lý luật sư không có kinh nghiệm làm việc, trong khi đó những công ty khác lại có yêu cầu kinh nghiệm của một trợ lý luật sư.

Tích lũy kinh nghiệm

Nếu bạn muốn tích lũy ít kinh nghiệm ở lĩnh vực này thì trước tiên bạn nên đăng ký thực tập tại các công ty luật, bộ phận pháp lý, cơ quan chính phủ. Điều này sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm cần thiết để có đủ điều kiện cho công việc trợ lý luật sư. Một số trường sẽ yêu cầu bạn phải hoàn thành được khóa thực tập hay khóa đào tạo khi đó họ mới có thể cấp cho chứng chỉ.

Hoàn thành chương trình chứng nhận

Việc có được một giấy chứng nhận pháp lý sẽ là cơ sở quan trọng cho việc chuẩn bị sự nghiệp trợ giúp pháp lý cũng như mở ra cơ hội việc làm đa dạng. Để có thể bắt đầu, bạn nên liên hệ với hội luật sư tiểu bang của mình để tìm hiểu về các chương trình chứng chỉ pháp lý mà họ hỗ trợ.

Mức lương của một trợ lý luật sư bao nhiêu?

Câu trả lời này còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm, môi trường và kỹ năng chuyên môn của một trợ lý luật sư như thế nào. Thường mức lương của trợ lý luật sư sẽ rất đa dạng. rơi vào trung bình từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức lương này cũng chỉ mang tính tham khảo đã được tổng hợp từ các thông báo tuyển dụng pháp lý mà chúng tôi biết.

Mức lương của trợ lý luật sư

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ của công việc về trợ lý luật sư mà Vieclamhcm muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc của paralegal là gì, cũng như có góc nhìn mới mẻ về nghề nghiệp này