Lương kỹ sư xây dựng & cơ hội phát triển ngành nghề hiện nay

Kỹ sư xây dựng hiện nay đang là mối quan tâm của những người có ý định theo đuổi phát triển cùng ngành này. Tuy nhiên tính chất công việc có đôi phần vất vả nhưng lại có rất nhiều cơ hội làm việc thăng tiến và đặc biệt đối với ngành nghề này mức lương khá là hấp dẫn. Vậy để biết được mức lương kỹ sư xây dựng cụ thể là bao nhiêu, hãy cùng Việc Làm TPHCM theo dõi bài viết dưới đây: 

Tổng quan ngành nghề kỹ sư xây dựng

Trước khi tìm hiểu về mức lương kỹ sư xây dựng thì bạn phải cần nắm được ngành kỹ sư xây dựng là gì. Ở đây mọi người có thể hiểu đơn giản kỹ sư xây dựng là người tạo nên những ý tưởng trên giấy bút thành hiện thực, hay gọi một cách chuyên môn hơn là người tính toán chi tiết, quản lý mọi kết cấu dự án trong nhóm xây dựng, chịu toàn bộ trách nhiệm với những vấn đề từ công trình xây dựng đến thiết kế cấu trúc, vật liệu. Đặc biệt là phải đảm bảo được hết mọi ngóc ngách lịch trình làm việc theo đúng kế hoạch dự án. 

Kỹ sư xây dựng được chia ra thành nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như: 

  • Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp
  • Kỹ sư xây dựng công trình quân sự, công trình biển, công trình sân bay…
  • Kỹ sư xây dựng đô thị
  • Kỹ sư xây dựng cầu đường
Tổng quan ngành nghề kỹ sư xây dựng 
Tổng quan ngành nghề kỹ sư xây dựng

Lương kỹ sư xây dựng hiện nay

Để trở thành được một kỹ sư xây dựng và có được mức lương ổn định bạn phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại trường Cao Đẳng, Đại Học đào tạo ngành xây dựng…

Mức lương trung bình mới ra trường

Đối với những bạn mới ra trường vào ngành này, đương nhiên kinh nghiệm vẫn chưa có nhiều nên các công ty sẽ đào tạo làm việc chuyên về thiết kế khu biệt thự, nhà ở và giám sát công trình nên những việc này không chịu quá nhiều áp lực lớn như người lâu năm. Chính vì vậy, mức lương kỹ sư xây dựng lúc này khởi điểm rơi vào khoảng 6 triệu đến 8 triệu đồng trên 1 tháng.

Nếu như bạn muốn thử sức mình với các công trình nhà xưởng thì thời gian làm việc ngoài trời nhiều, môi trường làm việc cần có kỹ thuật nâng cao hơn thì mức lương kỹ sư xây dựng của bạn cũng sẽ cao hơn từ 8 triệu đồng trở lên. 

Mức lương theo kinh nghiệm từ 3 năm

Đối với những kỹ sư đã theo ngành và làm việc từ 3 đến 5 năm thì mức lương đương nhiên sẽ tăng lên đáng kể so với khi vừa mới ra trường. 

Khi bạn được tuyển dụng vào doanh nghiệp làm việc giám sát công trình với những kinh nghiệm đã có hiện tại thì mức lương kỹ sư xây dựng sẽ dao động từ 10 triệu đến 12 triệu đồng trên 1 tháng. 

Nếu như bạn đã được làm việc với những công trình lớn trong vai trò quản lý thì sẽ đi trực tiếp hiện trường thi công, họp bàn thiết kế, lên kế hoạch…khá nhiều công việc phải lo liệu, điều này áp lực cũng sẽ tăng lên nhưng bù lại, mức lương kỹ sư xây dựng sẽ được nhận đúng với công sức là trên 13 triệu đồng/1 tháng. 

Mức lương kỹ sư xây dựng theo kinh nghiệm
Mức lương kỹ sư xây dựng theo kinh nghiệm

Mức lương theo chuyên môn tốt và kinh nghiệm trên 5 năm

Các kỹ sư đã có thâm niên trong ngành từ 5 năm thì cần phải đòi hỏi sự chuyên môn, kỹ năng vững chắc. Có thể họ là những người chỉ huy trưởng tại công ty, tập đoàn lớn thì mức lương của họ vô cùng cao. Ngoài nhận lương cứng ra thì mức lương kỹ sư xây dựng lúc này sẽ là tầm khoảng mấy chục triệu và khoản hoa hồng riêng từ nhà thầu, nhà cung ứng…

Còn những kỹ sư đảm nhiệm vị trí quản lý, đứng đầu trong việc thiết kế thì công việc khá là ổn định, lương kỹ sư xây dựng hiện tại cực kỳ hấp dẫn, càng ngày càng tăng theo khả năng cũng như quy định đặt ra từ công ty. Và hầu như đều được chia lợi nhuận theo dự án đảm nhiệm.

Đôi khi những kỹ sư họ đã có nguồn vốn và nhiều mối quan hệ bền vững bên ngoài cùng với niềm đam mê muốn thử thách bản thân với vai trò làm chủ thì đương nhiên họ có thể tạo dựng cho mình một công ty riêng. Lúc này mức lương kỹ sư xây dựng của họ sẽ tùy thuộc vào các dự án từ nhà đấu thầu, cùng với các công trình biệt thự, nhà ở, quán xá…Từ đó, chúng ta thấy được rằng kỹ sư xây dựng đã và đang là một ngành nghề có thu nhập rất ổn định và cơ hội thăng tiến vô cùng lớn.

Cơ hội & định hướng phát triển ngành nghề kỹ sư xây dựng

Như những gì đã nói ở phần trên, bên cạnh mức lương cao thì ngành kỹ sư xây dựng nằm trong các ngành dễ dàng tìm kiếm việc làm đối với những bạn sinh viên mới ra trường năm nay.

Từ đó, mọi người có thể thấy rằng hiện tại nhu cầu tuyển dụng và xu hướng phát triển cũng như cơ hội việc làm kỹ sư xây dựng luôn được chào đón rộng mở cho các bạn đã và đang theo học chuyên ngành này. 

Với bất kể nghề nghiệp nào đi chăng nữa cũng vậy, muốn đạt được mức lương ổn định như lương kỹ sư xây dựng thì điều đầu tiên là không ngừng học tập nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm cần có để nhanh chóng thăng tiến đến một vị trí cao hơn trong tương lai. 

 

Cơ hội và định hướng phát triển ngành kỹ sư xây dựng
Cơ hội và định hướng phát triển ngành kỹ sư xây dựng

Kết luận

Qua những chia sẻ ở bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng mọi người vẫn sẽ luôn cố gắng, không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng để có thêm cơ hội theo đuổi ngành nghề kỹ sư xây dựng cũng như trong quá trình tìm kiếm Việc Làm TPHCM. Chúc các bạn thành công!